Climate change (global warming)

Climate change (global warming) - biến đổi khí hậu, một cụm từ quá đỗi quen thuộc với chúng ta, nhưng liệu chúng đã thực sự hiểu rõ về nó chưa? Hãy cùng nhà Bit tìm hiểu về biến đổi khí hậu nhé!

- Các tia bức xạ từ Mặt Trời đến bề mặt Trái Đất, một số sẽ bị phản xạ trở lại không gian và một số khác sẽ bị “giữ lại” bởi khí nhà kính - carbon dioxide và phát lại theo mọi hướng. Nhờ có sự “giữ lại” này mà Trái Đất mới có thể là hành tinh có sự sống như ngày nay. Tuy nhiên, khi lượng khi lượng khí nhà kính tăng quá nhiều, đồng nghĩa với việc gia tăng sự hấp thụ bức xạ từ mặt trời và khiến Trái Đất đang nóng dần hơn mỗi ngày. Đây chính là hiện tượng mà chúng ta vẫn thường gọi là biến đổi khí hậu hay sự nóng lên toàn cầu.


  • Vậy biến đổi khí hậu gây ra những hậu quả gì?

Các nhà khoa học cho rằng không thể chắc chắn về tác động của biến đổi khí hậu sẽ lớn như thế nào. Đầu tiên, nó có thể gây ra tình trạng thiếu nước ngọt, làm thay đổi đáng kể khả năng sản xuất lương thực và làm tăng số người chết vì lũ lụt, bão và sóng thần. Điều này là do biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ làm tăng tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan.


- Khi Trái Đất ấm lên, nước bốc hơi nhiều hơn, dẫn đến nhiều độ ẩm hơn trong không khí. Điều này có nghĩa là nhiều khu vực sẽ hứng chịu lượng mưa dữ dội hơn - và ở một số nơi có tuyết rơi. Nguy cơ hạn hán ở các khu vực đất liền trong mùa hè nóng nực cũng sẽ tăng lên. Dự kiến ​​sẽ có thêm lũ lụt do bão và mực nước biển dâng. Các nước nghèo hơn là những nước ít được trang bị nhất để đối phó với sự thay đổi nhanh chóng, có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

- Khi càng nhiều CO2 được thải vào khí quyển, sự hấp thụ khí của các đại dương tăng lên, khiến nước trở nên có tính axit hơn. Điều này có thể gây ra những vấn đề lớn đối với các rạn san hô.

Sự nóng lên toàn cầu sẽ gây ra những thay đổi hơn nữa có khả năng tạo ra sự nóng lên nữa. Điều này bao gồm việc giải phóng một lượng lớn khí metan - CH4 khi băng vĩnh cửu tan chảy.

Như vậy, có thể thấy rằng việc ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ là một trong những thách thức lớn nhất mà loài người chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ này.


Nguồn: https://www.bbc.com/news/science-environment-24021772
34 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả