NĂNG LƯỢNG HẠT NHÂN CÓ THẬT SỰ "XẤU"❓

Khi nhắc đến năng lượng hạt nhân, mọi người thường đều e ngại vì những vụ rò rỉ chất phóng xạ hay nổ nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐭 𝐬𝐮̛̣ "𝐱𝐚̂́𝐮” 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐯𝐚̂̃𝐧 𝐧𝐠𝐡𝐢̃?

Thực chất, năng lượng hạt nhân là một năng lượng sạch và bền vững, cũng như năng lượng mặt trời. Đồng thời, đây là nguồn cung cấp điện ít phát thải carbon thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau thủy điện.

𝐕𝐚̣̂𝐲, 𝐭𝐚̣𝐢 𝐬𝐚𝐨 𝐧𝐚̆𝐧𝐠 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 𝐡𝐚̣𝐭 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐥𝐚̣𝐢 𝐬𝐚̣𝐜𝐡 𝐯𝐚̀ 𝐛𝐞̂̀𝐧 𝐯𝐮̛̃𝐧𝐠?

Hạt nhân là 𝐧𝐠𝐮𝐨̂̀𝐧 𝐧𝐚̆𝐧𝐠 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 𝐬𝐚̣𝐜𝐡 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐭𝐡𝐚̉𝐢, do đó nó giúp cải thiện chất lượng không khí. Trong các nhà máy điện hạt nhân, người ta sử dụng năng lượng nhiệt từ quá trình phân hạch đồng vị Uranium tạo ra hơi nước làm quay tuabin để tạo ra điện mà không có các sản phẩm phụ độc hại do nhiên liệu hóa thạch thải ra. Theo Viện Năng lượng Hạt nhân (NEI), Hoa Kỳ đã tránh được hơn 476 triệu tấn khí thải carbon dioxide vào năm 2019. Điều đó tương đương với việc loại bỏ 100 triệu ô tô trên đường và nhiều hơn tất cả các nguồn năng lượng sạch khác cộng lại.


Trên thực tế, 𝐱𝐚̂𝐲 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐦𝐚́𝐲 đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐡𝐚̣𝐭 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐨̂́𝐧 𝐪𝐮𝐚́ 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐝𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐢́𝐜𝐡. Một nhà máy điện hạt nhân công suất 1000 MW điển hình ở Mỹ chỉ cần hơn 1 dặm vuông (square mile) một chút để hoạt động. Trong khi đó, viện năng lượng hạt nhân (NEI) cho biết các trang trại điện sử dụng năng lượng từ gió cần diện tích đất gấp 360 lần để sản xuất cùng một lượng điện và các nhà máy quang điện mặt trời cần diện tích gấp 75 lần. Thêm vào đó, theo các số liệu thống kê, chúng ta sẽ cần hơn 3 triệu tấm pin mặt trời hoặc là hơn 430 tuabin gió để tạo ra lượng điện năng tương đương với một lò phản ứng thương mại thông thường.


Các nhiên liệu đã qua sử dụng từ các phản ứng hạt nhân đã được nghiên cứu là 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐱𝐮̛̉ 𝐥𝐲́ đ𝐞̂̉ 𝐭𝐚́𝐢 𝐜𝐡𝐞̂́, do vậy năng lượng điện hạt nhân tạo ra lượng chất thải ở mức tối thiểu. Hiện nay, một số thiết kế lò phản ứng tiên tiến đang được phát triển, có thể hoạt động bằng nhiên liệu đã qua sử dụng.


 

Rõ ràng, mỗi nguồn năng lượng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Với năng lượng hạt nhân, nếu nhìn một cách tổng quan, đây là một nguồn năng lượng đem lại rất nhiều tác động tích cực đến với môi trường của chúng ta nếu được kiểm soát chặt chẽ. Nó hoàn toàn có tiềm năng để trở thành nguồn năng lượng của tương lai

38 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả