Người bạn nhiệt năng !

Ở Việt Nam, nhiệt điện cũng là một nguồn lớn cung cấp điện năng, bên cạnh thủy điện. Các nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu chính là than để vận hành. Than sẽ được nghiền thành bột rồi đưa vào lò hơi và được đốt cháy ở vùng đốt. Khi đốt cháy nhiên liệu, một quả cầu lửa lớn được hình thành ở trung tâm của lò hơi và một lượng lớn năng lượng nhiệt được tỏa ra từ nó. Nhiệt năng được sử dụng để chuyển nước thành hơi ở nhiệt độ và áp suất cao. Có các ống thép chạy dọc theo thành lò hơi, trong đó nước (từ các bể chứa) được chuyển hóa thành hơi. Hơi nước siêu nóng, áp suất cao được cấp vào tuabin hơi làm cho các cánh tuabin quay. Năng lượng trong hơi nước được chuyển đổi thành cơ năng trong tuabin hơi đóng vai trò là động cơ chính. Khí thải từ lò hơi (quá trình đốt) đi qua một số bộ phận khác và cuối cùng thoát ra ngoài khí quyển từ ống khói.
Nhà máy nhiệt điện Uông Bí


Đối với nhiệt điện, ưu điểm của nó có thể kể đến như chi phí đầu tư ban đầu ít hơn so với các trạm phát điện khác, nó cần ít đất hơn so với nhà máy thủy điện, nhiên liệu (than) rẻ, chi phí phát điện thấp. Những ưu điểm này hoàn toàn phù hợp với điều kiện của các quốc gia đang phát triển. Thế nhưng, hậu quả mà ngành nhiệt điện mang lại thì thật sự không hề nhỏ. Sự hình thành những trung tâm nhiệt điện than Vĩnh Tân, Duyên Hải, Mông Dương... đồng thời kéo theo sự xuất hiện những điểm nóng về ô nhiễm môi trường do tro xỉ và bụi mịn. Ngoài ra, theo tính toán, hiệu suất của một nhà máy nhiệt điện chỉ khoảng 30%, một con số quá nhỏ để hy sinh “môi trường” lấy “năng lượng”.Vấn đề đặt ra đối với nhiệt điện (than) đó là việc xử lý các khí thải từ quá trình đốt. đây thật sự là một thách thức lớn. Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đang chọn một hướng đi khác, đó là đầu tư, chuyển sự tập trung vào điện gió và điện mặt trời. Dẫn đầu xu hướng là Đan Mạch, tiếp đến là Uruguay, Ireland, Đức và Bồ Đào Nha, còn Việt Nam đang thuộc vào nhóm 90 quốc gia có lượng điện năng sản xuất từ mặt trời và gió thấp nhất thế giới.


Nói đi thì cũng cần nói lại, không có thứ gì có thể thay đổi ngay lập tức được. Chúng ta không thể phủ nhận sạch trơn lợi ích mà nhiệt điện (than) mang lại, chỉ có thể giảm sản lượng từ từ và thay thế dần bằng những nguồn năng lượng bền vững tái tạo khác. Từ đầu năm 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm khuyến khích sử dụng hệ thống này, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tư nhân đầu tư phát triển, lắp đặt trên mái các tòa nhà trụ sở, công trình điều hành, trạm biến áp… Rõ ràng đây là một nỗ lực đáng ghi nhận trong ngành công nghiệp năng lượng, là cơ hội để hướng Việt Nam đến một tương lai phát triển bền vững.


Hy vọng qua bài viết này, các Bitters sẽ có một cái nhìn khác về công nghiệp năng lượng hiện nay.


8 lượt xem1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả