TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐÁNG BÁO ĐỘNG SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

🔎 Tháng trước, Trung Quốc cuối cùng đã chấm dứt lệnh đóng cửa vì vi-rút Corona. Mặc dù chất lượng không khí được cải thiện đáng kể trong thời gian hoạt động sản xuất ngừng lại, dữ liệu mới cho thấy ô nhiễm không khí đang quay trở lại ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.


Những năm gần đây Trung Quốc đã có nhiều nỗ lực nhằm cải thiện chất lượng không khí, bao gồm một cuộc chiến chống lại ô nhiễm bắt đầu vào năm 2014. Trước đại dịch, Trung Quốc đã khá thành công và nhận được kết quả tích cực: Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy sáu trong số các chính sách cải thiện chất lượng không khí đã giúp hơn 400.000 sinh mạng được cứu trong năm 2017. Thế nhưng, Trung Quốc dường như đang quay lại thời kỳ ô nhiễm trầm trọng trước đó.


Việc ô nhiễm không khí tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng là một vấn đề hết sức khẩn cấp, đặc biệt khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc.

🧐Tại Hoa Kỳ, một nghiên cứu mới trên phạm vi toàn quốc đã cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa mức độ ô nhiễm không khí và tỷ lệ tử vong Covid-19. Trong một phân tích của 3.080 hạt tại Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng mật độ của bụi mịn PM 2.5 trong không khí có liên quan đến tỷ lệ tử vong do vi-rút Corona này, thậm chí mức độ ảnh hưởng còn cao hơn so với mật độ dân số và tần suất hút thuốc.


⚠️ Hầu hết các hạt vật chất mịn đến từ quá trình đốt cháy nhiên liệu, như ô tô, nhà máy lọc dầu và nhà máy điện, cũng như một số nguồn trong nhà như khói thuốc lá. Các chuyên gia cho biết việc hít thở các chất ô nhiễm siêu nhỏ như vậy sẽ gây viêm và làm tổn thương niêm mạc phổi theo thời gian, làm suy yếu khả năng của cơ thể để chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Người ta phát hiện ra rằng một người sống trong nhiều thập kỷ tại khu vực hàm lượng bụi mịn cao có nguy cơ tử vong vì vi-rút Corona cao hơn 15% so với người ở khu vực hàm lượng bụi mịn nhỏ hơn một đơn vị.


❗️Việc giảm chất lượng không khí nhanh chóng này cũng báo hiệu rằng Trung Quốc nói riêng và nhiều quốc gia khác nói chung có thể sẽ không áp dụng cách tiếp cận bằng năng lượng sạch để khôi phục nền kinh tế. Điều đó thật đáng tiếc vì đại dịch này không phải là thứ duy nhất làm thế giới chao đảo. Biến đổi khí hậu đang trở nên hết sức nghiêm trọng và nó đã sẵn sàng để tàn phá Trái Đất bất kỳ lúc nào. Thực hiện các chính sách và biện pháp giúp hạn chế khí thải là rất cần thiết. 🌏 Về mặt lý thuyết, việc phục hồi sau đại dịch Covid-19 có thể mở ra cơ hội đưa mọi thứ về vị trí ban đầu. Đây là một cơ hội hiếm có để thay đổi Trái Đất này trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng liệu rằng chúng ta có đang ở đây để phá hỏng tất cả thêm một lần nữa? 🤔


Bạn nghĩ sao về thông tin Bit đưa? Hãy cùng nhà Bit đưa ra thiệt nhiều ý kiến để xây dựng cộng đồng sống xanh lan toả ra cho mọi người bạn nhé.

Nguồn: Gizmodo, New York Times.

15 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả