Thổi hồn vào gió !

Năng lượng gió là nguồn năng lượng tái tạo và thuộc về tự nhiên, có thể giúp giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Gió hình thành do mặt trời làm nóng bề mặt trái đất nên được xem là một dạng năng lượng mặt trời gián tiếp và luôn được bổ sung bởi mặt trời. Người ta ước tính rằng khoảng 10 triệu MW năng lượng liên tục có sẵn trong gió của trái đất. Năng lượng gió mang đến cho loài người một lựa chọn có thể thay đổi và thân thiện hơn với môi trường vào thời điểm mà nguồn dự trữ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu ngày càng giảm đe dọa tính bền vững lâu dài của nền kinh tế toàn cầu.Thuật ngữ "năng lượng gió" đều mô tả quá trình gió được sử dụng để tạo ra năng lượng cơ học hoặc điện năng. Năng lượng cơ học này có thể được sử dụng cho các công việc cụ thể (như bơm nước) hoặc máy phát điện (chuyển đổi cơ năng này thành điện năng). Hình ảnh quen thuộc khi nhắc đến năng lượng gió hẳn là những chiếc tuabin (turbine) gió to lớn giữa một cánh đồng. Trên thực tế, các tuabin gió có thể được đặt ở trên đất liền, trong một khoảng không gian rộng lớn hay ngoài khơi xa, thậm chí là ở trong khuôn viên mỗi hộ gia đình.
Các tuabin gió trên đất liền thường có kích thước lớn và được nhóm lại với nhau thành các nhà máy gió, cung cấp năng lượng lớn cho lưới điện.


Các tuabin gió ngoài khơi có kích thước khổng lồ, thậm chí cao hơn cả Tượng Nữ thần Tự do. Chúng không gặp phải những vấn đề về vận chuyển giống như các thiết bị gió trên đất liền, vì các thành phần lớn có thể được vận chuyển trên tàu thay vì trên đường bộ. Những tuabin này có thể thu nhận những cơn gió mạnh của đại dương và tạo ra một lượng lớn năng lượng.Các tuabin gió nhỏ, đơn lẻ (dưới 100 kilowatt) thường được sử dụng cho các hộ gia đình, hay các mục đích nông nghiệp, thương mại và công nghiệp nhỏ. Các tuabin nhỏ có thể được sử dụng trong các hệ thống năng lượng hỗn hợp với các nguồn năng lượng khác, chẳng hạn như lưới điện siêu nhỏ (Microgrid - MG) - một hệ thống bao gồm các nguồn năng lượng có công suất nhỏ và phát điện phân tán (Distributed Energy Resources – DER) như: nguồn pin mặt trời, pin nhiên liệu, turbine gió, microturbine..vv..


Chúng ta hoàn toàn phải thừa nhận những ưu điểm tuyệt vời của năng lượng gió. Đầu tiên phải nói đến việc tiết kiệm chi phí. Bởi vì điện từ các trang trại gió được bán với giá cố định trong một thời gian dài (ví dụ: hơn 20 năm) và nhiên liệu của nó là miễn phí, năng lượng gió giảm thiểu sự không ổn định về giá cả do chi phí nhiên liệu như các nguồn năng lượng truyền thống, nên gió là một trong những nguồn năng lượng có giá thấp nhất hiện nay. Đó là một nguồn nhiên liệu sạch. Một ưu điểm cực kỳ quan trọng của năng lượng gió, đó là nó không gây ô nhiễm không khí như các nhà máy điện dựa vào quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như than đá hoặc khí đốt tự nhiên, phát ra các chất dạng hạt, nitơ oxit và lưu huỳnh đioxit - gây ra các vấn đề sức khỏe con người và thiệt hại kinh tế. Các tuabin gió không tạo ra khí thải trong khí quyển (nguyên nhân gây ra mưa axit, khói bụi hoặc khí nhà kính). Gió còn là một nguồn năng lượng tái tạo và bền vững. Gió thực chất là một dạng năng lượng mặt trời. Gió là do sự đốt nóng của bầu khí quyển bởi mặt trời, sự quay của Trái đất và bề mặt Trái đất không đều. Miễn là mặt trời chiếu sáng và gió thổi, năng lượng tạo ra có thể được khai thác để gửi điện qua lưới điện. Ngoài ra, các tuabin gió có thể được xây dựng trên các trang trại hoặc trại chăn nuôi hiện có. Điều này có lợi rất nhiều cho nền kinh tế ở các vùng nông thôn. Nông dân và chủ trang trại có thể tiếp tục làm việc trên đất vì các tuabin gió chỉ sử dụng một phần diện tích đất. Các chủ nhà máy điện gió trả tiền thuê đất cho nông dân hoặc chủ trang trại để sử dụng đất, mang lại cho chủ đất thêm thu nhập.


Cũng như các nguồn năng lượng khác, năng lượng cũng tồn tại kha khá những hạn chế. Điện gió vẫn phải cạnh tranh với các nguồn phát điện thông thường trên cơ sở chi phí. Mặc dù chi phí đầu tư vào năng lượng gió đã giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua, nhưng vẫn ở mức khá cao với các quốc gia đang phát triển và nghèo trên thế giới. Hơn nữa, các địa điểm lấy gió trên đất liền tốt thường nằm ở những vị trí hẻo lánh, xa các thành phố cần điện. Các đường dây tải điện phải được xây dựng để đưa điện từ trang trại điện gió đến thành phố. Tiếp đó, phát triển tài nguyên gió có thể không phải là cách sử dụng đất có lợi nhất. Đất phù hợp để lắp đặt tuabin gió phải cạnh tranh với các mục đích sử dụng thay thế cho đất, có thể được đánh giá cao hơn so với phát điện, ví dụ xây dựng các khu công nghiệp hay khu dân cư. Dù được xem là một nguồn năng lượng xanh nhưng các tuabin gió vẫn có thể gây ra tiếng ồn và ô nhiễm mỹ quan. Một số loài động vật cũng có thể bị chết khi va phải các cánh của tuabin gió, dù xác suất xảy ra khá thấp. Loài dơi đã bị giết bởi cánh của tuabin, và hiện nay, các nghiên cứu đang được tiến hành để phát triển và cải tiến các tuabin nhằm giảm tác động đến động vật hoang dã.

Có lẽ phải mất thêm nhiều thời gian nữa thì năng lượng gió nói riêng, những nguồn năng lượng tái tạo nói chung mới có thể thay thế các nguồn năng lượng hiện tại. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào chính giống loài chúng ta, ở một tương lai không xa, ở đó chính là một thế giới với những nguồn năng lượng xanh và bền vững.


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả